8 lưu ý khi lên kế hoạch tài chính để mua nhà trả góp

An cư lạc nghiệp – nhà là tài sản mà bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu, mua một căn nhà để ổn định cuộc sống là mục tiêu trước tiên của hầu hết mọi người khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên bất động sản là tài sản có giá trị lớn và ngày càng tăng giá, vì vậy để mua một căn nhà, chúng ta cần phải có một kế hoạch lâu dài và nghiêm túc.

Tính toán chi phí sinh hoạt của gia đình hàng tháng


Mua nhà là một khoản tài chính khổng lồ đối với một gia đình có thu nhập tầm trung. Nếu bạn mua nhà trả góp, trung bình gia đình bạn sẽ cần cắt giảm tối thiểu 25% – 40% chi phí sinh hoạt sau khi mua nhà. Đó không phải là một điều dễ dàng vì bạn đã quen với lối sống cũ, sau khi cắt giảm việc gò bó về chi tiêu có thể gây đến cho gia đình bạn rất nhiều khó khăn. Vì vậy khi lên kế hoạch tài chính để mua nhà, hãy dành ít nhất 6 tháng chi phí gia đình như một khoản dự phòng để đáp ứng bất kỳ thâm hụt tài chính trong tương lai. Khoản tiết kiệm này sẽ giúp, bạn và gia đình có một chút thời gian để điều chỉnh lối sống mới.

Lên kế hoạch cho khoản vay


Hiện tại hầu hết các ngân hàng cho vay lên tới 70% – 80% giá trị tài sản. Vì vậy trước khi mua nhà trả góp bạn cần phải chuẩn bị tối thiểu 30% giá trị căn nhà. Tuy nhiên tốt nhất, nên đóng góp ít nhất 40% khoản thanh toán từ tiền tiết kiệm để giảm gánh nặng cho vay. Bên cạnh đó, đừng quên tính đến các chi phí phát sinh khác như chi phí sang tên sổ đỏ, thuế,.. cũng sẽ tiêu tốn của bạn một khoản chi phí tương đối lớn

Nợ phải trả 6 tháng tiếp theo


Một điều quan trọng cần chuẩn bị là hãy lập danh sách các khoản nợ phải trả trong 6 tháng tiếp theo sau khi mua nhà như học phí cho trẻ em hoặc phí bảo hiểm,… Số tiền này nên được giữ dự trữ để hoàn thành các khoản nợ đúng hạn.

Các khoản vay / nợ hiện có


Khi vay ngân hàng, khoản vay của bạn sẽ chỉ được phê duyệt khi tỷ lệ DTI (tỷ lệ vay nợ) của bạn trong ngưỡng cho phép của ngân hàng đó, thông thường tối đa là 80%. Vì vậy trước khi mua nhà trả góp, bạn nên xóa tất cả các khoản vay hoặc nợ hiện tại như vay mua ô tô, vay cá nhân,… để giảm tỷ lệ vay nợ và áp lực trả nợ về sau.

Dự trữ tối thiểu 3 tháng chi phí lãi vay cho ngân hàng


Mặc dù có thể là một khoản nhỏ khi xem xét chi phí nhà ở nhưng điều quan trọng là phải dự trữ tối tiểu 3 tháng chi phí lãi vay cho ngân hàng làm dự trữ. Dự phòng này sẽ có ích, trong bất kỳ trường hợp bất khả kháng nào bạn không thể thanh toán tiền lãi đúng hạn cho ngân hàng. Vì chỉ chậm trễ một ngày trả lãi cũng có thể làm hỏng điểm uy tín tín dụng của bạn (CIC) trong tương lai, và gây khó khăn khi vay ngân hàng sau này.

Giới hạn ngân sách cho chi phí sửa chữa và mua sắm nội thất


Rất nhiều người có xu hướng chi tiêu quá mức cho nội thất sau khi mua bất động sản. Nó có một mục chi phí lớn. Vì vậy điều quan trọng là phải chi tiêu một cách cẩn thận cho đồ nội thất và tuân thủ nghiêm ngặt ngân sách để tránh mọi cú sốc tài chính trong tương lai. Đồng thời đừng quên dự trù một khoản ngân sách cho việc sửa chữa lại căn nhà.

Nguồn thu nhập thường xuyên


Trong trường hợp gia đình bạn không có nguồn thu nhập ổn định, toàn bộ kế hoạch tài chính có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào nếu nguồn thu nhập của gia đình bạn bị cắt giảm đột ngột. Nếu bạn đang làm việc trong một lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế thì đó là một quyết định khôn ngoan để hoãn việc mua nhà cho đến khi bạn chắc chắn về sự ổn định công việc.

Quỹ khẩn cấp


Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cuộc sống luôn có những điều không thể đoán trước được, vì vậy gia đình bạn sẽ luôn phát sinh những khoản chi tiêu bất ngờ như chi phí y tế, trách nhiệm gia đình, mất việc,… Kế hoạch tài chính của bạn sẽ không đầy đủ cho đến khi bạn có khoản dự trữ 6 tháng chi tiêu trong gia đình. Bạn có gửi số tiền này vào tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng, dự trữ vàng,… để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp

Hy vong bài viết này sẽ giúp cho kế hoạch mua nhà của bạn trở thành một trải nghiệm thú vị thay vì cơn ác mộng tài chính. Những điểm được đề cập ở trên sẽ giúp lập kế hoạch tài chính của bạn tốt hơn và bảo vệ gia đình bạn khỏi những bất trắc trong cuộc sống.

Nguồn: homehub.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Nhận Bảng Giá Từ Chủ Đầu Tư

Hoặc gọi vào Hotline (24/7) 0906 033 879

0946.61.8008